Tin tứcF0 tăng "chóng mặt", Hà Nội lên phương án xử lý rác thải lây nhiễm

Thứ sáu, 07/01/2022 - 11:54

Nhằm bảo vệ môi trường, tránh lây lan dịch bệnh, Hà Nội đã ban hành phương án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải tại điểm cách ly, quản lý, khám và điều trị tại nhà đối với F0.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông vừa ký, ban hành phương án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm phát sinh tại điểm cách ly, quản lý, khám và điều trị tại nhà đối với F0 trên địa bàn thành phố. Phương án này được Hà Nội được đưa ra trong bối cảnh ghi nhận hàng nghìn ca F0 mỗi ngày.

 

Hà Nội quy định tất cả rác thải của gia đình có F0 đều được coi là chất thải lây nhiễm

Tất cả rác thải của gia đình có F0 được coi là chất thải lây nhiễm
Theo đó, đối với nhà/phòng có trường hợp F0, thành phố yêu cầu tất cả các loại chất thải phát sinh của nhà bệnh nhân phải được coi là chất thải lây nhiễm.
Rác thải sẽ được thu gom vào túi đựng chất thải lây nhiễm màu vàng, buộc chặt miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi màu vàng thứ 2, buộc kín miệng. Các túi màu vàng đều phải dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2".
Công tác vận chuyển chất thải từ nhà có người là F0 do đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn. Phương tiện vận chuyển là phương tiện cơ động (thùng 240 lít, thùng 660 lít, xe gắn máy, xe chuyên dụng...), bảo đảm không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài.
Rác thải được vận chuyển đến điểm lưu giữ chất thải lây nhiễm (có sẵn) tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc các Trạm Y tế lưu động, các khu lưu giữ tạm thời chất thải lây nhiễm do địa phương bố trí trên địa bàn.
Việc vận chuyển chất thải từ các điểm lưu giữ tạm thời đến cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại do địa phương bố trí, thực hiện bằng xe chuyên dụng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Trong quá trình vận chuyển, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, bảo đảm không bị rơi, rò rỉ ra ngoài.
Bên cạnh đó, các thùng đựng, phương tiện vận chuyển chất thải lây nhiễm phải được khử khuẩn bằng dung dịch khử trùng có chứa 0,5% Clo hoạt tính ngay sau khi sử dụng.
Thành phố yêu cầu người trực tiếp tham gia thu gom, vận chuyển phải đeo khẩu trang y tế và mặc đồ bảo hộ y tế trong quá trình thu gom, vận chuyển, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.
Chất thải lây nhiễm thu gom được xử lý bằng phương pháp thiêu hủy hoặc phương pháp hấp... đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép (ưu tiên lựa chọn phương pháp thiêu hủy để xử lý triệt để chất thải lây nhiễm, hạn chế diện tích phải chôn lấp).

 

Hà Nội yêu cầu việc vận chuyển chất thải từ nhà có người là F0 do đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn (Ảnh minh họa).

Xử lý rác thải ở Trạm Y tế lưu động giống như trong khu cách ly tập trung
Với chất thải tại các Trạm Y tế lưu động, việc phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển chất thải phát sinh từ khu thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo mô hình Trạm y tế lưu động được thực hiện như trong các khu cách ly tập trung.
Cụ thể, chất thải là khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, trang phục phòng hộ cá nhân phát sinh từ Trạm Y tế lưu động phải được phân loại ngay vào thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh.
Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2". Trường hợp xuất hiện ca mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 thì tất cả chất thải tại phòng cách ly của người này phải được thu gom và xử lý như chất thải lây nhiễm, bên ngoài thùng có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2".
Khu tập kết rác thải lây nhiễm nên bố trí tại vị trí cuối hướng gió, thuận tiện trong tuyến đường vận chuyển; có mái che, đảm bảo không bị ngập lụt; tránh để chảy tràn chất lỏng ra bên ngoài, tránh lây lan dịch bệnh ra môi trường.
Các chất thải khác thực hiện thu gom và xử lý theo quy định về quản lý chất thải của Chính phủ tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015. Sau đó, phải thực hiện khử trùng và xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế...

Theo dantri.com.vn

 

TPHCM ô nhiễm không khí ở mức cao những ngày đầu năm 2022

Thứ tư, 05/01/2022 - 14:39

Hiện tượng mù khô xuất hiện ở TPHCM khiến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông bị ảnh hưởng. Chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tăng cường tấm chắn hoặc kính.

Ngày 5/1, theo thông tin cập nhật trên ứng dụng Airvisual, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) trung bình tại TPHCM là 117 đơn vị. Nồng độ bụi mịn (PM 2.5) trong không khí cao gấp 7,5 lần so với giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, sáng cùng ngày, hiện tượng mù khô xuất hiện ở nhiều nơi, tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông bị ảnh hưởng.

 

Hiện tượng mù khô xuất hiện tại TPHCM ngày 5/12

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo - Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, TPHCM đang bước vào giai đoạn cao điểm, các công trình xây dựng hoạt động liên tục. Việc nâng cấp, sửa chữa cầu đường, nhà cửa cùng lưu lượng phương tiện giao thông ở mức cao là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nồng độ bụi mịn trong không khí tăng.
Bên cạnh đó, độ ẩm không khí thấp khiến mù khô thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ 11h-15h. Mù khô cũng cho thấy, nồng độ bụi mịn trong không khí ở mức rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
"Ngoài việc luôn đeo khẩu trang chống Covid-19, người dân nên tăng cường thêm tấm chắn hoặc kính để bảo vệ mắt, da, tránh sự tác động của tia UV và ô nhiễm", bà Lê Thị Xuân Lan khuyến cáo.
Những người có sức khỏe nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hoặc những người có bệnh nền như huyết áp cao, tim mạch, hen suyễn, khớp, cần tránh ra đường khi nồng độ bụi cao vào các khung giờ cao điểm.

 

Mù khô, bụi mịn trong không khí gây cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng sức khỏe người dân

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) ở TPHCM đạt ngưỡng rất cao (10-11). Người dân cần cẩn trọng chú ý về sức khỏe, có khả năng say nắng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Trong ngày 6/1, TPHCM được dự báo có mưa nhẹ, lượng mưa không đáng kể. Tuy nhiên, trong các khung giờ cao điểm, chỉ số ô nhiễm không khí trung bình có thể lên đến 101 đơn vị - mức không tốt cho người thuộc nhóm nhạy cảm.
Nguyên Phó phòng Dự báo - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, thông tin thêm, đến ngày 9/1, miền Nam sẽ đón một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống và xuất hiện mưa ở một vài nơi. Nhiệt độ giảm, thời tiết lạnh hơn sẽ gây ra sương mù, việc di chuyển của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Theo dantri.com.vn

 

Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn tại Bắc Ninh

Thứ Ba, 21/12/2021 08:11

Tổ chức Phát triển toàn cầu tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi - thành viên của Ngân hàng Thế giới (IFC) vừa cam kết đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng tại tỉnh Bắc Ninh.
Gói tài trợ sẽ cho phép Công ty TNHH Năng lượng xanh T&J - liên doanh giữa Công ty CP Môi trường Thuận Thành và JFE Engineering Corporation (Nhật Bản) xây dựng một nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 

Khởi công nhà máy điện rác được kỳ vọng giúp nâng cao năng lực xử lý rác thải tại địa phương, đồng thời giảm tác động tới môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhà máy dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2024 và mỗi ngày sẽ đốt 500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp, giúp cải thiện đáng kể năng lực xử lý rác thải hiện tại của tỉnh, giảm tác động tới môi trường, đồng thời bảo vệ người dân trước những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tình trạng rác thải không được xử lý đúng cách... Lượng điện sản xuất ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo cơ chế mua điện với giá ưu đãi trong 20 năm.

Theo sggp.org.vn

 

Việt Nam có thêm công cụ đo lường khí thải

Thứ Hai, 27/12/2021 06:54

Vừa qua, Bộ Công thương phối hợp Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra mắt phiên bản cập nhật của 2050 Calculator - một công cụ cho phép người dùng hình dung các kịch bản khác nhau để giảm lượng khí thải với tốc độ nhanh hơn và xây dựng lộ trình để đáp ứng các mục tiêu phát thải dài hạn đến năm 2050. Phiên bản này dành riêng cho Việt Nam do Chính phủ Anh tài trợ.

 

Minh họa mô hình Vietnam 2050 Calculator

Ông David McNaught, Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, cho biết, Chương trình 2050 Calculator được khởi động năm 2012, và Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên sử dụng công cụ này vào năm 2015.

Trên thế giới hiện nay có hơn 60 quốc gia, lãnh thổ và thành phố sử dụng công cụ 2050 Calculator. Công cụ 2050 Calculator và các chương trình tài chính cho khí hậu toàn cầu của Vương quốc Anh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước đề xuất, lên kế hoạch và thực hiện các mục tiêu về khí hậu cũng như các chiến lược năng lượng dài hạn.

Theo sggp.org.vn
 

 
Trang 1 trong tổng số 386 trang