Xả thải bậy mà chỉ phạt hành chính sẽ không đủ sức răn đe

04/11/2022 10:56 GMT+7

- Sau loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ về việc lừa hút hầm cầu 'làm láo ăn thật', giám đốc Sở TN-MT TP.HCM cho biết lực lượng chức năng đang tổng hợp chứng cứ để xử lý. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online nói xử lý quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

 

Ông Nguyễn Văn Thành - giám đốc Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group - cùng nhân viên xả thải tại khu đất trống trên đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) - Ảnh cắt từ clip điều tra

Nạn nhân cùng gửi đơn kiện được không?
Trong bài điều tra có nêu đích danh một số công ty, trong đó có Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group xả bậy tại một khu đất ở phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức).
Đến trưa 3-11, trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, nói: "Tôi chỉ đạo phòng thanh tra kiểm tra dựa trên danh sách quản lý và sẽ mời đại diện công ty này lên làm việc. Song song đó, chúng tôi sẽ củng cố hồ sơ, nếu đủ cơ sở sẽ xử phạt hành chính ngay".
Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-11, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức - cho biết đoàn công tác của UBND phường đã hai lần đến Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group (ở đường 48, khu phố 6) để làm việc, tuy nhiên cả hai lần ông Nguyễn Văn Thành (giám đốc) đều vắng mặt.
Theo bạn đọc Công Lý, thực trạng này xảy ra nhiều năm rồi chứ không phải vài năm gần đây. Do đó bạn đọc Phan Nam đặt câu hỏi: "Khu vực xả thải quy mô rất lớn, tại sao cơ quan tài nguyên môi trường bao nhiêu năm không hay biết?" và cho rằng nếu chỉ xử phạt hành chính, sẽ không bao giờ dẹp được vấn nạn này.
Cùng quan điểm, bạn đọc Quang Vinh phân tích và đề xuất: "Trong trường hợp này các hộ gia đình và các cơ quan đã và đang là người bị hại của các công ty này có thể cùng nhau gửi kiện các công ty bẩn này với cơ quan được không nhỉ?
Vì phạt hành chính thì những đơn vị trên cũng sẽ quay trở lại dưới những cái tên mới, đăng ký mới cả thôi. Những trường hợp này nên được xử lý hình sự vì đây là lừa đảo trong kinh doanh rồi".
Nhiều bạn đọc nhận định việc các công ty hút hầm cầu bấm đồng hồ ảo, nâng khống thể tích chất thải để móc túi khách hàng có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
"Ngoài việc vi phạm xả thải, rõ ràng đây là một băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân bằng thủ đoạn ăn gian khối lượng", bạn đọc Trần Phong Phú viết.
Chung quan điểm, bạn đọc Phúc nhận định: "Tôi nhận thấy việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản này cần và đủ yếu tố để khởi tố hình sự sớm".

Mong cảnh sát môi trường vào cuộc

 

Xe 29H-83149 và Nguyễn Bá Đạt thuộc Công ty TNHH xây dựng và vệ sinh môi trường Nam Bắc thường giở trò nâng khống khi hút hầm cầu cho khách - Ảnh cắt từ clip điều tra

Đánh giá việc đơn vị cung cấp dịch vụ hút chất thải từ nhà này đổ sang nhà khác (hầm cầu, bể phốt) hay đổ thẳng ra khu đất trống là không đúng quy định về quản lý bùn thải bể tự hoại theo quy định pháp luật, nhiều bạn đọc đề xuất rất cần cảnh sát môi trường vào cuộc xử lý vụ việc này.
Phân tích những nguy hại khôn lường của hành vi xả thải bậy, bạn đọc có nick name Khuong Vo chỉ ra: "Xả thải không qua xử lý, xả thẳng xuống đất, chất thải sẽ thẩm thấu xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm mạch nước ngầm, ô nhiễm đất. Cần có chế tài xử lý thật nghiêm, phải có tính răn đe thì mới bảo đảm một môi trường sạch trong tương lai".
Vì thế theo bạn đọc Tú: "Việc này nên để bên cảnh sát môi trường làm thì đúng hơn và mạnh hơn. Vấn đề này là nghiêm trọng, xem thường pháp luật, lừa dối người dân phải khởi tố hình sự, chứ phạt hành chính không đủ răn đe".
Đồng tình, Phương Trọng nêu ý kiến: "Những vụ việc này cần phối hợp với bên cảnh sát môi trường để lấy hình ảnh điều tra xử lý dứt điểm, kể cả hình sự".
Trong khi đó bạn đọc có nick name Hj cũng đề nghị cảnh sát môi trường vào cuộc, bởi "Tôi thấy báo Tuổi Trẻ đã phản ánh quá rõ ràng và đương nhiên là đầy đủ bằng chứng".
Việc cơ quan hữu quan mạnh tay xử lý thích đáng hành vi xả thải bậy ngoài hướng đến bảo vệ môi trường, về sâu xa, còn nhằm đến mục đích bảo vệ sức khỏe người dân. Cho nên Huy Thanh nhấn mạnh:
"Qua phóng sự này của báo Tuổi Trẻ, đề nghị Giám đốc Sở TN-MT rà soát kiểm tra lại tất cả các quy trình xả thải khác như: xả thải rác y tế, xả thải bùn đất xây dựng.... chứ không thể để cơ quan báo đài phát hiện thì mới vỡ lẽ như vậy".

Theo tuoitre.vn