TPHCM ô nhiễm không khí ở mức cao những ngày đầu năm 2022

Thứ tư, 05/01/2022 - 14:39

Hiện tượng mù khô xuất hiện ở TPHCM khiến tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông bị ảnh hưởng. Chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tăng cường tấm chắn hoặc kính.

Ngày 5/1, theo thông tin cập nhật trên ứng dụng Airvisual, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) trung bình tại TPHCM là 117 đơn vị. Nồng độ bụi mịn (PM 2.5) trong không khí cao gấp 7,5 lần so với giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, sáng cùng ngày, hiện tượng mù khô xuất hiện ở nhiều nơi, tầm nhìn của người điều khiển phương tiện giao thông bị ảnh hưởng.

 

Hiện tượng mù khô xuất hiện tại TPHCM ngày 5/12

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo - Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, TPHCM đang bước vào giai đoạn cao điểm, các công trình xây dựng hoạt động liên tục. Việc nâng cấp, sửa chữa cầu đường, nhà cửa cùng lưu lượng phương tiện giao thông ở mức cao là 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nồng độ bụi mịn trong không khí tăng.
Bên cạnh đó, độ ẩm không khí thấp khiến mù khô thường xuất hiện vào khoảng thời gian từ 11h-15h. Mù khô cũng cho thấy, nồng độ bụi mịn trong không khí ở mức rất cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
"Ngoài việc luôn đeo khẩu trang chống Covid-19, người dân nên tăng cường thêm tấm chắn hoặc kính để bảo vệ mắt, da, tránh sự tác động của tia UV và ô nhiễm", bà Lê Thị Xuân Lan khuyến cáo.
Những người có sức khỏe nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em hoặc những người có bệnh nền như huyết áp cao, tim mạch, hen suyễn, khớp, cần tránh ra đường khi nồng độ bụi cao vào các khung giờ cao điểm.

 

Mù khô, bụi mịn trong không khí gây cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng sức khỏe người dân

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) ở TPHCM đạt ngưỡng rất cao (10-11). Người dân cần cẩn trọng chú ý về sức khỏe, có khả năng say nắng chuột rút hoặc kiệt sức vì nóng khi tiếp xúc hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Trong ngày 6/1, TPHCM được dự báo có mưa nhẹ, lượng mưa không đáng kể. Tuy nhiên, trong các khung giờ cao điểm, chỉ số ô nhiễm không khí trung bình có thể lên đến 101 đơn vị - mức không tốt cho người thuộc nhóm nhạy cảm.
Nguyên Phó phòng Dự báo - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, thông tin thêm, đến ngày 9/1, miền Nam sẽ đón một đợt không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống và xuất hiện mưa ở một vài nơi. Nhiệt độ giảm, thời tiết lạnh hơn sẽ gây ra sương mù, việc di chuyển của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Theo dantri.com.vn