Tin tức

Xả thải bậy mà chỉ phạt hành chính sẽ không đủ sức răn đe

04/11/2022 10:56 GMT+7

- Sau loạt bài điều tra của báo Tuổi Trẻ về việc lừa hút hầm cầu 'làm láo ăn thật', giám đốc Sở TN-MT TP.HCM cho biết lực lượng chức năng đang tổng hợp chứng cứ để xử lý. Bạn đọc Tuổi Trẻ Online nói xử lý quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

 

Ông Nguyễn Văn Thành - giám đốc Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group - cùng nhân viên xả thải tại khu đất trống trên đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) - Ảnh cắt từ clip điều tra

Nạn nhân cùng gửi đơn kiện được không?
Trong bài điều tra có nêu đích danh một số công ty, trong đó có Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group xả bậy tại một khu đất ở phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức).
Đến trưa 3-11, trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, nói: "Tôi chỉ đạo phòng thanh tra kiểm tra dựa trên danh sách quản lý và sẽ mời đại diện công ty này lên làm việc. Song song đó, chúng tôi sẽ củng cố hồ sơ, nếu đủ cơ sở sẽ xử phạt hành chính ngay".
Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3-11, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức - cho biết đoàn công tác của UBND phường đã hai lần đến Công ty TNHH công nghệ Sài Gòn Group (ở đường 48, khu phố 6) để làm việc, tuy nhiên cả hai lần ông Nguyễn Văn Thành (giám đốc) đều vắng mặt.
Theo bạn đọc Công Lý, thực trạng này xảy ra nhiều năm rồi chứ không phải vài năm gần đây. Do đó bạn đọc Phan Nam đặt câu hỏi: "Khu vực xả thải quy mô rất lớn, tại sao cơ quan tài nguyên môi trường bao nhiêu năm không hay biết?" và cho rằng nếu chỉ xử phạt hành chính, sẽ không bao giờ dẹp được vấn nạn này.
Cùng quan điểm, bạn đọc Quang Vinh phân tích và đề xuất: "Trong trường hợp này các hộ gia đình và các cơ quan đã và đang là người bị hại của các công ty này có thể cùng nhau gửi kiện các công ty bẩn này với cơ quan được không nhỉ?
Vì phạt hành chính thì những đơn vị trên cũng sẽ quay trở lại dưới những cái tên mới, đăng ký mới cả thôi. Những trường hợp này nên được xử lý hình sự vì đây là lừa đảo trong kinh doanh rồi".
Nhiều bạn đọc nhận định việc các công ty hút hầm cầu bấm đồng hồ ảo, nâng khống thể tích chất thải để móc túi khách hàng có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
"Ngoài việc vi phạm xả thải, rõ ràng đây là một băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân bằng thủ đoạn ăn gian khối lượng", bạn đọc Trần Phong Phú viết.
Chung quan điểm, bạn đọc Phúc nhận định: "Tôi nhận thấy việc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản này cần và đủ yếu tố để khởi tố hình sự sớm".

Mong cảnh sát môi trường vào cuộc

 

Xe 29H-83149 và Nguyễn Bá Đạt thuộc Công ty TNHH xây dựng và vệ sinh môi trường Nam Bắc thường giở trò nâng khống khi hút hầm cầu cho khách - Ảnh cắt từ clip điều tra

Đánh giá việc đơn vị cung cấp dịch vụ hút chất thải từ nhà này đổ sang nhà khác (hầm cầu, bể phốt) hay đổ thẳng ra khu đất trống là không đúng quy định về quản lý bùn thải bể tự hoại theo quy định pháp luật, nhiều bạn đọc đề xuất rất cần cảnh sát môi trường vào cuộc xử lý vụ việc này.
Phân tích những nguy hại khôn lường của hành vi xả thải bậy, bạn đọc có nick name Khuong Vo chỉ ra: "Xả thải không qua xử lý, xả thẳng xuống đất, chất thải sẽ thẩm thấu xuống mạch nước ngầm gây ô nhiễm mạch nước ngầm, ô nhiễm đất. Cần có chế tài xử lý thật nghiêm, phải có tính răn đe thì mới bảo đảm một môi trường sạch trong tương lai".
Vì thế theo bạn đọc Tú: "Việc này nên để bên cảnh sát môi trường làm thì đúng hơn và mạnh hơn. Vấn đề này là nghiêm trọng, xem thường pháp luật, lừa dối người dân phải khởi tố hình sự, chứ phạt hành chính không đủ răn đe".
Đồng tình, Phương Trọng nêu ý kiến: "Những vụ việc này cần phối hợp với bên cảnh sát môi trường để lấy hình ảnh điều tra xử lý dứt điểm, kể cả hình sự".
Trong khi đó bạn đọc có nick name Hj cũng đề nghị cảnh sát môi trường vào cuộc, bởi "Tôi thấy báo Tuổi Trẻ đã phản ánh quá rõ ràng và đương nhiên là đầy đủ bằng chứng".
Việc cơ quan hữu quan mạnh tay xử lý thích đáng hành vi xả thải bậy ngoài hướng đến bảo vệ môi trường, về sâu xa, còn nhằm đến mục đích bảo vệ sức khỏe người dân. Cho nên Huy Thanh nhấn mạnh:
"Qua phóng sự này của báo Tuổi Trẻ, đề nghị Giám đốc Sở TN-MT rà soát kiểm tra lại tất cả các quy trình xả thải khác như: xả thải rác y tế, xả thải bùn đất xây dựng.... chứ không thể để cơ quan báo đài phát hiện thì mới vỡ lẽ như vậy".

Theo tuoitre.vn

 

Dòng sông ô nhiễm nặng đến mức nước chuyển vàng có thể nhìn thấy từ không gian

03/11/2022 18:40 GMT+7

- Dòng sông bùn khô với màu vàng lấp lánh được vệ tinh Landsat 9 của NASA chụp lại sau thảm họa khai thác mỏ vừa xảy ra ở Nam Phi cho thấy mức độ ô nhiễm nặng nề và có thể để lại hậu quả trong thời gian dài.

 

Dòng sông vàng sau sự cố vỡ đập tại Nam Phi - Ảnh: NASA

Trước đó vào ngày 11-9, một đập chắn tại mỏ kim cương ở Jagersfontein, Nam Phi bị vỡ, làm chảy tràn vô số chất thải khai thác qua vùng ngoại ô thị trấn.
Theo Bloomberg, thảm họa đã khiến 3 người thiệt mạng, 40 người bị thương, phá hủy hàng chục ngôi nhà, làm hư hỏng nhiều đường sá, cơ sở hạ tầng, cuốn trôi hàng trăm gia súc…
Hơn một tháng sau sự cố, vệ tinh Landsat 9 ghi lại hình ảnh vết vỡ của bức tường phía nam đập đã phát sinh nước thải chảy tràn ra một vùng rộng lớn. Dòng nước có màu vàng chảy xuống sườn đồi, tạo thành một làn sóng rộng đến 1,6km.
Dòng chất thải là hỗn hợp của bùn, đá bụi, nước và các sản phẩm còn lại trong quá trình khai thác mỏ. Theo các chuyên gia, màu vàng nổi bật của dòng nước thải cho thấy mức độ độc hại của hỗn hợp.
Theo Đài quan sát Trái đất của NASA, chất thải đã bao phủ một vùng rộng khoảng 26km2. Cuối cùng, dòng chất thải sẽ tràn vào sông Prosesspruit gần đó, có nguy cơ làm xói mòn bờ sông.
Các chuyên gia NASA nhận định con sông "vàng" này sẽ không tồn tại lâu trước khi các chất thải khô lại, vỡ vụn, bị mưa hoặc gió cuối trôi. Tuy vậy, những tác động về môi trường và hệ sinh thái mà sự cố để lại sẽ khó đong đếm hết.
Hiện chính quyền địa phương đã ra khuyến cáo người dân không nên sử dụng các nguồn nước sông và nước ngầm trong vùng để tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe do ô nhiễm của thảm họa gây ra.

Theo tuoitre.vn

 

Xử phạt các cơ sở vi phạm môi trường hơn 300 tỷ đồng

Thứ Hai, 17/10/2022 08:09

Theo Bộ TN-MT, thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường đã được triển khai thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm.
Giai đoạn 2016-2020, ở cấp trung ương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 3.000 cơ sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên cả nước; xử phạt khoảng 1.400 tổ chức vi phạm với số tiền phạt hơn 200 tỷ đồng. Ở cấp địa phương đã tổ chức hơn 2.100 cuộc thanh tra, kiểm tra 9.100 cơ sở, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 4.100 trường hợp với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng.

Theo sggp.org.vn

 

10% nước thải y tế chưa được thu gom xử lý

Thứ Hai, 17/10/2022 08:10

Theo Bộ TN-MT, năm 2020, cả nước có gần 50.000 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó có 248 bệnh viện tư nhân và 21.048 phòng khám tư nhân. Khối lượng nước thải y tế trung bình rất lớn, nhưng vẫn còn khoảng 10% chưa được thu gom, xử lý triệt để.
Đến hết năm 2017, cả nước có 478/543 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế hoạt động tốt (chiếm 88%); 54/543 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế không hoạt động tốt hoặc không hoạt động (chiếm 9,9%); 11/543 bệnh viện chưa có hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc đang xây dựng (chiếm 2%).

Theo sggp.org.vn

 
Trang 1 trong tổng số 376 trang